KỸ THUẬT MỚI TRỒNG CÂY TIÊU ĐEN BẰNG XƠ DỪA

Kính chào các bạn!

Việc trồng cây  tiêu đen ngày một khó khăn, cách đây mười mấy năm việc trồng và chăm sóc cây tiêu không quá nhiều bệnh hại và khó khăn như hiện  giờ.

Video Clip dưới đây vô tình Tâm An tìm được. Tại Ấn Độ và Nepal, người ta trồng cây tiêu không cần cho bám rễ dưới đất, thay vào đó người ta cho rễ bám xung quanh trụ. Xung quanh trụ này, người ta cho Xơ Dừa, vây quanh và giữ cố định Xơ Dừa bằng lưới.

Lưới thì Tâm An thấy có nơi người ta làm lưới thép mà ở giữa không cần trụ bê-tông giữ cho vững. Cũng có nơi người ta dùng lưới yếu hơn, giống như là lưới thép bọc nhựa, ở giữa có trụ bê-tông giữ cho vững.

Các Video Tâm An chia sẻ được tìm thấy trên kênh Youtube.

Phần thuyết minh bằng Tiếng Anh Tâm An cũng không hiểu nhiều, tuy nhiên điều này không cản trở việc quan sát cách họ làm.

Mời các bạn xem Video:

Video 1: Dùng lưới không có trụ bê-tông.

 

Video 2: Dùng lưới có trụ bê-tông.

Tâm An nhận thấy mấy điều này:

Độ bền của lưới:

Điều này khá quan trọng, trong điều kiện tiếp xúc với nước, Xơ Dừa và có khi là phân bón nữa, thì lưới sẽ Oxi hóa, rĩ sét nhanh. Có lẽ khắc phục bằng cách lựa chọn loại lưới phù hợp.

Đối với lưới thép bọc nhựa, chất lượng lớp nhựa bọc bên ngoài cũng cần quan tâm. Trong điều kiện tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng và phân bón, có lẽ cần chú ý khả năng chống chịu của lớp nhựa bên ngoài.

Chất độn Xơ Dừa (giá thể):

Có lẽ thay thế được bằng giá thể khác, tuy nhiên cần tư vấn thêm ở người có kinh nghiệm và chuyên môn về nông nghiệp.

Hệ thống tưới nước:

Như trên Video thì hệ thống tưới nước được dẫn tới từng gốc cây tiêu, kỹ thuật tưới này đã ứng dụng nhiều tại Việt Nam. Việc thiết kế hệ thống tưới tự động thì Tâm An có thể tư vấn được. Ví dụ như hẹn giờ tự động bật hệ thống tưới, hoặc là điều khiển hệ thống tưới qua điện thoại hay máy tính. Quý Khách cần tư vấn thiết kế hệ thống tưới nước, xin đừng ngại liên hệ với Tâm An.

Tóm lại:

Với kỹ thuật này thì rễ cây tiêu tránh bị úng nước, vốn là môi trường khá thuận lợi để các bệnh hại phát triển. Có lẽ nếu không nhiều thì cũng trồng thực nghiệm một số ít để đánh giá hiệu quả. Quý Bạn có nghĩ vậy không?

BỔ SUNG NỘI DUNG

(Tháng 1 năm 2017)

Chính chào quý khách!

Đúng ra là Tâm An viết một bài khác để tiếp tục chủ đề này, tuy nhiên suy nghĩ thấy nội dung còn rời rạc, hơn nữa người viết không có kiến thức chuyên môn về nông nghiệp cho nên cũng có đôi chút chần chừ. Tâm An bổ sung một số chi tiết kỹ thuật để quý Khách tiện tham khảo.

Độ cao của trụ: Trong video thấy người ta làm trụ có độ cao 2m, tính từ mặt đất lên. Tuy vậy, người viết nghĩ rằng có thể làm cao hơn 2 mét. Thực tế trụ tiêu bằng gỗ hoặc bê-tông ở mình khoảng trên dưới 3,5m.

Đường kính của trụ: Khoảng 30 phân tính tới biên của lưới.

Số dây tiêu trồng: từ 8-10 dây tiêu giống mội trụ.

Khoảng cách giữa hai hàng trụ: 3m

Khoảng cách giữa hai trụ: 2,5m.

Giá thể: Xơ dừa, phân trùn quế, và Tricoderma. Xơ dừa và phân trùn quế trộn theo tỷ lệ 3:1

Một số tài liệu viết là trong vòng 4-5 tháng tiêu sẽ phủ trụ (2m), tuy vậy cũng tùy điều kiện trồng mà tiêu lên nhanh chậm.

Xin quý khách lưu ý:

Các số liệu trên chỉ mang tính tham khảo, bởi vì như đã nói bên trên, người viết không có chuyên môn về nông nghiệp cho nên cũng khó có căn cứ để nói thêm được gì.