Khởi động từ – cấu tạo và cách hoạt động

Kính chào Qúy Bạn!

Khởi động từ là thiết bị điện được dùng phổ biến. Trong các hệ thống tưới nước nông nghiệp, thiết bị này cũng được dùng nhiều.

Mặc dù Tâm An không chuyên bên ngành điện, nhưng nhận thấy tính hữu ích của nó cho nên Tâm An cũng mạo muội chia sẻ cấu tạo và cách làm việc của thiết bị này.

XIN LƯU Ý

XIN QUÝ BẠN HẾT SỨC CẨN THẬN KHI LÀM VIỆC VỚI THIẾT BỊ ĐIỆN. NẾU QUÝ KHÁCH ÍT LÀM VIỆC VỚI THIẾT BỊ ĐIỆN THÌ CÁCH TỐT NHẤT LÀ NHỜ NGƯỜI CHUYÊN LÀM VỀ ĐIỆN TRỢ GIÚP.

Khởi động từ có nhiều thiết kế khác nhau, để phục vụ các hệ thống khác nhau, bên dưới Tâm An xin giới thiệu thiết kế cơ bản, đơn giản nhất mà Tâm An từng lắp ráp và vận hành hệ thống tưới nước.

Về cấu tạo, quý Bạn xem hình 1 bên dưới.

CAU TAO2

Hình 1: cấu tạo của khởi động từ (ảnh chụp màn hình)

Khởi động từ hoạt động như sau:

  1. Nguồn điều khiển (1) cấp điện cho cuộn cảm (5).
  2. Cuộn cảm (5) sinh ra từ trường làm nam châm điện (6) hoạt động.
  3. Nam châm điện (6) hoạt động hút lõi thép (2).
  4. Lõi thép (2) kéo cần tiếp điểm (8) để đóng mạch động lực tại tiếp điểm động (4a và 4), như hình bên cạnh.
  5. Khi ngắt nguồn điều khiển (1), lò so (7) đẩy cụm lõi thép và cần tiếp điểm, mạch động lực sẽ được ngắt điện tại tiếp điểm động (4a và 4).

Có một số ứng dụng hữu ích Tâm An chia sẻ cùng quý Bạn.

Đối với nguồn điều khiển, nguồn này chỉ dùng để cấp cho cuộn cảm, cho nên chúng ta có thể cấp nguồn cho nguồn điều khiển bằng các thiết bị như đóng ngắt điện từ xa, hoặc cũng có thể cấp nguồn cho nguồn điều khiển thông qua các thiết bị cảm biến độ ẩm, độ Ph, tùy theo thiết kế của quý Bạn.